CÀ PHÊ ESPRESSO

Cà phê Espresso là cà phê được xay pha bằng máy( coffee grinder and coffee machine), sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn.Tạo nên một tách cà phê gồm hai lớp cơ bản là crema và liquid.
Thông tin chi tiết:

Cafe Espresso là dạng cafe được pha bằng máy dưới áp suất nước khoảng 9 – 10 bars. Bột cafe được xay từ hạt cafe nguyên chất, không tẩm ướp và xay nhuyễn ở mức medium.

Vào khoảng năm 1930, cafe Espresso xuất hiện ở nước Ý, sau đó là Tây Ban Nha và hiện nay đã lan tỏa đến nhiều nơi trên thế giới. Espresso được phục vụ trong tách sứ dày, có thể uống kèm với đường, foam sữa, kem tươi… tùy theo sở thích. Thời gian tối thiểu để phục vụ một tách cafe Espresso khoảng 1 phút 30 giây.

Tách Cà phê Espresso được pha từ máy pha

Một tách Espresso được chiết xuất khoảng 35 – 45ml từ 8 – 10gr cafe rang xay, tương đương với 1 shot (one shot) – thuật ngữ dùng để chỉ số lượng của Espresso. Sau khi cafe được xay nhuyễn mịn, chiết xuất dưới tác động của áp suất nước cao nên cafe hương vị rất đậm, trên bề mặt có một lớp bọt màu nâu được gọi là Crema và một lớp Liquid ở dưới đáy.

Trong đó, lớp Crema được tạo từ bọt CO2 bao quanh bởi nước và dầu (tinh dầu được nhũ hóa trong hạt cafe). Lớp này có thể rất đắng nhưng đối với Barista chuyên nghiệp, thì Espresso sau khi pha phải có lớp crema mịn màng, dày, vững chắc, xốp nhẹ, không có bọt khí quá lớn, chỉ có lốm đốm màu nâu đen.

Tiếp đến là lớp Liquid được tạo thành bởi các chất hòa tan, chất khí và chất không hòa tan. Đây là thành phần tạo nên hương vị của tách Espresso mà các bạn yêu thích như: hậu ngọt, hậu đắng, vị chua,.....

Thông tin liên quan