Tại sao tránh cà phê nóng trước khi đàm phán

Bạn có một cuộc đàm phán quan trọng, nếu bạn muốn thành công hãy tránh ly cà phê nóng và thay bằng ly cà phê đá nhé. Tại sao lại như vậy? hãy cùng cà phê sạch Ngọc Vân xem thông tin tuyệt vời dưới đây. Một nghiên cứu của Lawrence Williams thuộc Đại học Colorado và John A. Bargh của Yale sẽ làm sáng tỏ lý do này.
Thông tin chi tiết:

Bạn có một cuộc đàm phán quan trọng, nếu bạn muốn thành công hãy tránh ly cà phê nóng và thay bằng ly cà phê đá nhé. Tại sao lại như vậy? hãy cùng cà phê sạch Ngọc Vân xem thông tin tuyệt vời dưới đây. Một nghiên cứu của Lawrence Williams thuộc Đại học Colorado và John A. Bargh của Yale sẽ làm sáng tỏ lý do này.

Các nhà nghiên cứu đề nghị những người tham gia đến phòng thí nghiệm để trả lời một số câu hỏi ngắn. Nhưng thật sự thí nghiệm đã bắt đầu trước khi họ bước vào căn phòng này.

Mỗi người tham gia sẽ cùng với một trợ lý nghiên cứu đi vào thang máy. Cô vừa yêu cầu người tham gia thí nghiệm cầm một tách cà phê trong khi cô viết tên của anh/chị ấy.

Một nửa số người tham gia cầm 1 ly cà phê nóng, và nửa còn lại cầm ly cà phê đá.
 

ca phe sach


Khi những người tham gia đến phòng thí nghiệm, họ được yêu cầu đánh giá nhân cách một người lạ, xem họ hào phóng, quan tâm, tốt bụng hay ấm áp.

Kết quả cho thấy những người tham gia cầm ly cà phê nóng nhận xét về những người lạ "ấm áp" hơn. Các tác giả kết luận rằng, khi cầm nắm một vật ấm áp làm cho người ta cảm thấy yêu thương người khác hơn.

Theo giáo sư Thalma Lobel của đại học Tel Aviv, đó là một phần của "biểu hiện về nhận thức", một lĩnh vực phát triển trong tâm lý học cho thấy đời sống tinh thần là một phần đời sống vật chất của bạn. Bà đã viết về nó trong cuốn sách mới của mình.

"Khi là một đứa trẻ, chúng ta học những khái niệm như gần hay xa, mềm mại hay thô ráp, ấm áp hay lạnh" Lobel nói: "Trên cơ sở những khái niệm cụ thể chúng ta tìm hiểu các khái niệm trừu tượng hơn. Khi chúng ta chạm vào một cái gì đó ấm áp, mà không nhận thức được quá trình đó, nó kích hoạt các khái niệm về một tính cách ấm áp".

Một thí nghiệm khác được thực hiện bởi Williams và Bargd sẽ giúp chúng ta thấy tại sao một loại đồ uống nóng có thể phá hủy một cuộc đàm phán.
 

loi ich ca phe da


Trong thí nghiệm này, họ nói với những người tham gia rằng, họ sẽ được xem xét một sản phẩm mới - một đệm trị liệu - như một phần của một nghiên cứu thị trường người tiêu dùng. Miếng đệm có thể nóng hoặc lạnh, những người tham gia sẽ sử dụng nó trong một khoảng thời gian trước khi đưa ra quyết định liệu có khuyên bạn bè mua sản phẩm này hay không.

Nhưng sau đó thí nghiệm mới thực sự bắt đầu. Các nhà nghiên cứu hỏi người tham gia chọn một món quà coi như phần thưởng của việc tham gia nghiên cứu. Những người tham dự có thể chọn việc tận hưởng món quà cho riêng mình hoặc giấy chứng nhận quà tặng cho bạn của họ. Chỉ có 25% người sử dụng tấm đệm lạnh tặng món quà này trong khi có đến 50% người sử dụng đệm nóng chọn phương án tặng quà.

Nói cách khác, khi nắm giữ một vật ấm áp thường dẫn đến những hành động rộng rãi hơn. Điều này sẽ rất tuyệt vời khi kết bạn -  nhưng đó là vấn đề nếu bạn đang trong một cuộc đàm phán.
 

loi-ich-ca-phe-da

 

Vì vậy, lần sau khi bạn yêu cầu tăng lương, hãy chọn một ly cà phê nguyên chất đi kèm đá nhé! 
 

Cà phê nguyên chất Ngọc Vân

Thông tin liên quan